Ngày 16 / 11 / 2019
Menu
Bơi
 
 
 

Bơi lội có lẽ là bộ môn thể thao phổ biến và được nhiều người tham gia nhất thế giới.

Hiện nay 5 kiểu bơi được sử dụng trong thi đấu, là bơi sải (trườn sấp), bơi ngửa, bơi ếch và bơi bướm, Hỗn hợp.

Cỡ hồ bơi: có chiều dài 25 yd (22.8 m) hoặc 25 m (27.3 yd).Cả 2 loại hồ này đều được sử dụng trên thế giới, nhưng ở Mỹ thì chỉ sử dụng loại hồ 25yd. Hồ bơi: có chiều dài 50 m (54.6 yd). Hầu hết các cuộc tranh tài của các VĐV đều được thi đấu ở loại hồ này. Các hồ bơi 50m thường có10 làn và thi đấu 8 làn. Một số hồ bơi công công, hoặc các hồ xây dựng với mục tiêu giải trí thường chỉ có 6 đường bơi. Mỗi làn bơi có chiều rộng 2,5m.

Người ta căng các dây phao bằng plastic phân cách các làn bơi với nhau, nhằm mục đích chống nhiễu loạn mặt nước, và để cho các vận động viên bơi được thẳng hàng.

Dưới đáy hồ thường có sơn một đường thẳng. Đường này cho phép các VĐV dùng làm chuẩn khi bơi các tư thế sấp. Cách bờ 5m, đường này được sơn thành hình chữ T, giúp VĐV hình dung ra họ còn cách bờ bao nhiêu, để có thể chuẩn bị quay đầu hoặc hoàn tất động tác để về đích. Đồng thời 5 m cách bờ cũng có 1 sợi dây cờ giăng ngang hồ, báo hiệu cho các vận động viên bơi ngửa.


Bạn có biết?


Điều lệ Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 (Môn Bơi)

Bơi lội có lẽ là bộ môn thể thao phổ biến và được nhiều người tham gia nhất thế giới. Xem danh sách tất cả các huy chương vàng đã dành được trước đây.