Ngày 15 / 12 / 2019
Menu
Bóng chuyền bãi biển

Không chỉ là môn thể thao số 1 được chơi trong nhà (indoor), bóng chuyền còn đang tiến rất gần đến vị trí độc tôn trên các bãi biển toàn thế giới vì sự bình dị, đơn giản về cách chơi, sức thu hút đến kinh ngạc và cả nét khỏe khoắn hứa hẹn mang lại cho bất kỳ người chơi nào!

NGƯỢC DÒNG LỊCH SỬ

 

Năm 1895, thầy giáo thể dục người Mỹ William Morgan chính thức giới thiệu một phát kiến mà sau này được giới chuyên môn đánh giá rất cao trong lịch sử thể thao hiện đại: bóng chuyền… Hai năm sau, luật bóng chuyền cũng được xây dựng khá hoàn chỉnh với 10 điều luật cơ bản như đánh dấu sân, trang phục, kích thước sân... để rồi đến năm 1964, bóng chuyền trở thành môn thể thao Olympic. Hiện nay, trên thế giới có hơn 200 triệu cầu thủ bóng chuyền chuyên nghiệp. Ngoài việc có mặt ở Olympic, bóng chuyền còn có các giải vô địch thế giới, Cúp Thế giới, vô địch Châu Âu, vô địch trẻ Châu Âu... với những “đại gia” như: Nga, Ba Lan, Italia, Rumania, Brazil (nam), Cuba, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản (nữ).

 

Bóng chuyền bãi biển ra đời muộn hơn gần ba thập niên, và tuy nhanh chóng trở thành một trong những môn thể thao được ưa chuộng nhưng phải đến Atlanta ‘96, BCBB mới được chính thức góp mặt ở Thế vận hội vì nhiều lý do khách quan. Không có tài liệu nào ghi rõ thời điểm nào và ở đâu, BCBB chính thức xuất hiện nhưng người ta cũng ghi nhận nhiều chi tiết thú vị: Người Pháp du nhập bóng chuyền năm 1915 và những người lính Pháp từng tổ chức thi đấu bóng – chuyền – trên – bãi – biển trong thời gian diễn ra Thế chiến thứ nhất, trên các bãi cát tuyệt đẹp vùng Normandy và Brittany!

 

Nói là BCBB nhưng người ta có thể tổ chức... trong đất liền, miễn có một cái sân giống trên bãi biển là được. Và đó cũng là lý do các nhà làm sử thể thao chọn bãi biển Santa Monica (California, Mỹ) làm nơi ra đời của BCBB khi tại đây, lần đầu tiên người ta vẽ sân bóng chuyền lên bãi biển và tổ chức hẳn một giải đấu. Hiện nay, có đến 218 Liên đoàn bóng chuyền các quốc gia ở cả 5 châu lục tổ chức thi đấu BCBB với trên 2.000 cầu thủ chuyên nghiệp.

 

BCBB Ở VIỆT NAM

 

Năm 1999, người hâm mộ thể thao nước ta bắt đầu được làm quen với một loại hình thể thao mới – thật ra, vẫn là chuyện “cũ người, mới ta” – khi LĐBC TP.HCM kết hợp với Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức giải BCBB đầu tiên tại thành phố du lịch và công nghiệp biển này. Không chỉ đối tượng tham dự hoàn toàn nghiệp dư, mà ngay cả những nhà tổ chức cũng không “pro” hơn bao nhiêu bởi họ chỉ được tham khảo cách thức tổ chức, quy định, điều lệ và một số trận đấu qua… “băng ghi hình”! Điều bất ngờ đến thú vị là rất nhanh, BCBB có được chỗ đứng, không chỉ trong giới hâm mộ mà còn với cả các doanh nghiệp kinh tế. Chỉ riêng chi tiết này cũng đủ khiến người anh em “đồng hao” bóng chuyền thời điểm đó phải thèm muốn, pha chút ghen tị. Một công ty liên doanh sản xuất thực phẩm tài trợ cho Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức giải sinh viên học sinh mở rộng nhiều năm liền trong khi một doanh nghiệp khác cùng lĩnh vực còn nhanh tay hơn với việc ký hợp đồng tài trợ độc quyền với LĐBC Việt Nam, vừa bỏ kinh phí xây dựng sân bãi, thuê HLV ngoại, vừa là nhà tài trợ chính cho giải VĐQG mỗi năm tổ chức 3 vòng đấu ở 3 địa phương khác nhau trong suốt 5 năm qua!

 

Hệ quả tích cực của việc xã hội nhanh chóng thừa nhận đã giúp BCBB Việt Nam phát triển rất nhanh và gặt hái nhiều thành tích quan trọng trên đấu trường quốc tế. Tại SEA Games 22, BCBB nam Việt Nam đã giành HCB và mới đây, tại giải vô địch U20 châu Á 2006 có sự tham gia của 14 đội đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ (Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Việt Nam, New Zealand, Philippines, Lào, Myanmar, Hongkong, Campuchia, Nhật Bản), , đôi Trần Ngọc Cao Sơn/Nguyễn Minh Thiện đã xuất sắc đoạt HCV. Về phía nữ, mặc dù nhiều năm liên tiếp đoạt chức VĐQG, nhưng bộ đôi xuất sắc Mai Thị Hoaa/ Nguyễn Thị Cẩm Hồng vẫn chưa thể thành danh trên đấu trường khu vực và châu lục, mà nguyên do chính là BCBB nữ phát triển rất mạnh ở Đông Nam Á và châu Á.

 

BCBB Việt Nam hiện nay đang đứng sau Thái Lan và Indornesia khi mang tính tự phát hơn là tự giác. Trong quá trình phát triển BCBB, khó khăn đến từ các địa phương khi mục tiêu đầu tư phát triển hầu hết dồn cho bóng chuyền trong nhà... Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn, BCBB Việt Nam lại có cơ hội tham gia nhiều giải mời quốc tế nên điều kiện cọ xát nhằm nâng cao trình độ và kinh nghiệm thi đấu là rất khả quan. Ngoài các giải trong nước, hàng năm, BCBB đều tham gia 3 giải quốc tế chính của Đông Nam Á và một số giải mời quốc tế. Định hướng phát triển BCBB Việt Nam trong thời gian tới chính là tiếp tục củng cố nhằm giữ vững vị trí nằm trong tốp 3 của khu vực Đông Nam Á. Cơ sở vật chất sẽ được trang bị đảm bảo tập trung trọng điểm vào một số tỉnh, thành có phong trào phát triển mạnh (Q. Tân Bình – TP.HCM, Khánh Hoà, Vũng Tàu, Hải Dương) bên cạnh một số địa phương có biển như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Kiên Giang.

 

Nếu như công tác tuyển chọn, đào tạo VĐV, HLV BCBB đang tiến tới chuyên môn hóa, thì ngược lại, đội ngũ trọng tài BCBB hiện đang làm rất tốt công việc của mình, đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ chuyên môn. Việt Nam đã có 1 trọng tài quốc tế, 3 trọng tài quốc gia, 6 trọng tài cấp I và 23 trọng tài mới được đào tạo.

 

BCBB VÀ PHÁI NỮ

 

Mặc dù phát triển rất nhanh ở tất cả các châu lục trên thế giới, tuy nhiên, tại một số vùng ở châu Á và khu vực Trung Đông, nhiều người không được chơi, thậm chí không được phép xem môn thể thao này. Theo nhiều nhà chuyên môn, tâm lý chung của phụ nữ châu Á là ngại phơi mình trong bộ quần áo thi đấu hai mảnh vì sẽ làm làn da của họ bị đen. Đây là điều tối kỵ trong việc giữ gìn sắc đẹp của phái yếu! Có lẽ vì thế mà tạiSEA Games 23 vừa qua, BTC đã phải cho đổ hàng trăm tấn cát trắng từ bãi biển tuyệt đẹp Bacolod chuyển vào thành phố và vào những khu vực kín đáo hơn cho các thiếu nữ Đông Nam Á thi đấu…

 

Dù vậy, Chủ tịch Ủy ban BCBB châu Á Anthony Liao thì vấn đề lại được nhìn ở một góc độ khác: “Nguyên nhân chính làm cho môn thể thao này chưa thể phát triển trong phái đẹp châu Á chính là những quy định khắt khe của tôn giáo, đặc biệt là đạo Hồi vốn cấm đoán phụ nữ để lộ thân thể và gương mặt ở nơi công cộng”.

 

Đồng tình với nhận định này, trọng tài quốc tế Lê Hoàng Sơn (LĐBC Việt Nam) phát biểu: “BCBB, cũng như các loại hình thể thao khác, đều có tác dụng tốt đến việc bảo vệ và duy trì sức khoẻ con người. Cũng cần nói thêm, đã chơi thể thao, người ta cũng phải chấp nhận “hy sinh” một chút, về thời gian, tiền bạc, thậm chí là sắc đẹp! Nói thế thôi, sự tiến bộ của ngành công nghiệp mỹ phẩm thế giới hiện nay giúp các VĐV nữ tránh gần như tối đa tác động, ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu đến làn da, gương mặt… khi thi đấu ngoài trời. Các bạn có thể “diện kiến” các VĐV nữ như Mai Hoa, Yến Ngọc, Nguyễn Thị Tiệp… khi không tập luyện, thi đấu, họ vẫn rất xinh! Không thế thì làm sao hết Mai Hoa, Nguyễn Thị Tiệp lại được chọn làm Miss BCBB ở các giải VĐQG vừa qua?”

 

Khoẻ đã đành, nét đẹp thiên phú về làn da và sắc vóc sẽ không mất đi khi phái nữ đến với BCBB, một trong những môn thể thao có sức hấp dẫn nhất hiện nay. Nắng vàng, biển xanh, những bờ cát trắng và bóng chuyền bãi biển… đang mời gọi chúng ta!