Ngày 16 / 11 / 2019
Menu
Xe đạp địa hình
 
 
 

Trong những năm qua, nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức được phong trào tập luyện, thi đấu môn xe đạp, thu hút hàng vạn người tham gia tập luyện và trở thành một môn rèn luyện thân thể có sức hấp dẫn đặc biệt đối với quần chúng nhân dân. Những năm đầu, phong trào chỉ phát triển ở một số địa phương phía Nam, đặc biệt là các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long và TP.Hồ Chí Minh.

Những năm gần đây phong trào mở rộng ra các tỉnh phía Bắc và miền Trung như Hà Nội, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Cao Bằng, Thừa Thiên- Huế, Quảng Trị, Bình Định, Đắc Lắc… Nhiều trường phổ thông trung học chuyên nghiệp và đại học ở nhiều địa phương đã tổ chức các cuộc thi đấu xe đạp tay cầm ngang vào Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh, thành. Cả nước hiện nay có 11 Câu lạc bộ Xe đạp nữ, 28 Câu lạc bộ Xe đạp nam và hơn 10 Câu lạc bộ Xe đạp người cao tuổi. Nhiều hoạt động dã ngoại của thanh thiếu niên, đặc biệt là người cao tuổi trở thành một phong trào rộng khắp cả nước. Nhiều cuộc hành hương về cội nguồn lịch sử, về các địa danh lịch sử của người cao tuổi đã góp phần tích cực động viên con cháu tham gia tập luyện và giáo dục lòng yêu nước, yêu tổ quốc cho thế hệ trẻ. Hằng năm, nhiều giải Xe đạp quần chúng đã trở thành giải truyền thống và được đông đảo vận động viên tham gia như: Giải Xe đạp Hội nhà báo TP.HCM, giải Nam kỳ khởi nghĩa, giải Gò Vấp, giải Về nông thôn An Giang, giải Xe đạp tay cầm ngang Bến Tre… Đặc biệt giải xe đạp “Về nông thôn An Giang” đã trở thành giải truyền thống mở rộng không chỉ các đội xe đạp khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long mà còn lôi cuốn nhiều đội xe đạp địa phương khác tham dự.

 

 


Bạn có biết?


Điều lệ Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 (Môn Xe đạp)

Môn xe đạp du nhập vào Việt Nam từ rất sớm và đã trải qua một chặng đường dài phát triển. Từ khi thành lập Liên đoàn Môtô - Xe đạp Việt Nam, phong trào tập luyện và thi đấu xe đạp bước vào một thời kỳ khởi sắc mới. Xem danh sách tất cả các huy chương vàng đã dành được trước đây.