Ngày 19 / 11 / 2019
Menu
Khiêu vũ thể thao
 
 
 
Khác với khiêu vũ giao tiếp và khiêu vũ biểu diễn, Khiêu vũ thể thao (KVTT) có những đòi hỏi rất cao về kỹ thuật và luật lệ thi đấu.

KVTT bao gồm 10 vũ điệu quy định, được phân thành 2 dòng:
- Vũ điệu Latin America: Rumba, Cha Cha, Samba, Pasodoble, Jive.
- Vũ điệu Standard: Slow Waltz, Tango, Viennese Waltz, Slow Foxtrot, Quiskstep

Bởi vì nó đòi hỏi các vũ công phải có những phẩm chất đặc trưng của một vận động viên thể thao chân chính:

    * Thể lực: Khiêu vũ thể thao theo sự căng thẳng và phức tạp khi thực hiện các động tác có thể so sánh với Khiêu vũ trên băng (Ice Dance).
    * Độ dẻo và sự phối hợp cơ thể: Phẩm chất này rất cần thiết để vận động và thực hiện các figures trên sàn một cách vững vàng, sắc bén. Tính chất này tương tự như các môn thể thao: nhảy cầu, thi thuyền buồm, bóng rổ và thậm chí… bóng đá, nhưng gần gũi nhất là thể dục nghệ thuật.
    * Nhạc cảm: Tất cả thí sinh dự thi DS đều phải trình diễn sự hiểu biết về âm nhạc và nhịp điệu chính xác, giống như yêu cầu của bộ môn thể dục nghệ thuật.
    * Sự bền bỉ và dẻo dai: Các cuộc thi DS đều được tiến hành theo các vòng đấu: vòng loại, bán kết, chung kết. Ở mỗi vòng, các vũ công phải thực hiện 5 điệu (1’30” – 2’ mỗi điệu). Một cuộc khảo sát năm 1986 chứng minh rằng, mức độ căng thẳng và tần số thở của các vũ công sau khi thực hiện 1 bài 2′ tương đương với chỉ số của 1 vận động viên đua xe đạp, bơi và chạy trong cùng thời gian. Các vũ công ở vòng chung kết 10 vũ điệu phải thực hiện tới 30 vũ điệu.
    * Tính kỷ luật và tinh thần đồng đội: DS là 1 dạng thể thao đồng đội. Đội tuyển có thể là một cặp, mà cũng có thể lên tới 16 thành viên (dạng bài tập thể). Đòi hỏi về tính kỷ luật và tính đồng đội ở đây còn cao gấp nhiều lần so với các bộ môn khác.
    * Sự duyên dáng và phong cách riêng: Tương tự khiêu vũ trên băng và thể dục nghệ thuật; trong DS, yếu tố quan trọng tạo nên thành công đó là sự mượt mà của chuyển động và sự hấp dẫn của ngoại hình các cặp nhảy.

      Ở Việt nam bộ môn Dancesport còn hết sức non trẻ và mang tính tự phát. Tuy nhiên do sự vận động của một số cá nhân tâm huyết, Liên đoàn dancesport thế giới (IDSF) thông qua Liên đoàn DS Asean (ADSF) cũng đã công nhận Liên đoàn DS Việt nam (dù trên thực tế nó chưa chính thức ra đời!) để giúp các cặp nhảy Việt Nam có cơ hội tham gia thi đấu ở các giải quốc tế và khu vực.

 

Bạn có biết?


Điều lệ Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 (Môn Dance Sport)