Ngày 19 / 11 / 2019
Menu
Bóng đá Nữ
 
 
 
 

 

Anh vừa là chiếc nôi bóng đá nữ, vừa là nơi đầu tiên quyết liệt sự tồn tại của bóng đá nữ. Năm 1902, LĐBĐ Anh chính thức cấm các thành viên tổ chức các trận bóng đá nữ vì cho rằng đấy là thứ bóng đá “rất chướng tai gai mắt, không đứng đắn và nguy hiểm về mặt y học”. Trước đó nhiều năm, LĐBĐ Hà lan cũng đã ngăn cản trận đấu dự kiến diễn ra giữa tuyển nữ Sparta Rotterdam và tuyển nữ Anh.

Tuy nhiên, đại chiến thế giới lần thứ nhất đã làm cho lực lượng sản xuất ở các nước tham chiến kiệt quệ. Các nhà máy phải tăng cường tuyển nữ công nhân. Thế là phong trào bóng đá nữ chẳng những hồi sinh mà còn phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ này. Các CLB nữ nổi tiếng thời ấy như Dick, Kerr’s Ladies có khả năng lôi kéo được hàng chục ngàn khán giả đến sân. Họ thường đá để gây quỹ ủng hộ những nạn nhân chiến tranh. Cho đến trước những năm 20, nước Anh đã có khoảng 150 CLB bóng đá nữ.


Bất chấp sự bùng nổ ấy (hay chính vì sự bùng nổ ấy), LĐBĐ Anh cấm các CLB thành viên cho nữ giới sử dụng SVĐ của mình. Giới trọng tài của LĐBĐ Anh cũng bị cấm cầm còi cho các trận bóng đá nữ. Chỉ 5 ngày sau khi LĐBĐ Anh ra quyết định đó, 25 CLB nữ ở Anh đã họp khẩn tại Blackburn và thành lập Liên đoàn bóng đá nữ Anh (ELFA). Miền Trung và miền Bắc nước Anh là 2 khu vực phát triển mạnh nhất của bóng đá nữ trong giai đoạn này, nhưng các đội chỉ hoạt động cầm chừng vì thiếu sân bãi. Cũng như lần trước, chiến tranh thế giới lần thứ 2 là cơ hội tốt để bóng đá nữ hồi sinh ở Anh. Năm 1949, Manchester Corinthians ra đời và thách thức 2 CLB Dick và Kerr’s Ladies. Các đội bóng mượn sân của môn bóng bầu dục và cricket để tồn tại. Các LĐBĐ Hà Lan và Đức bắt tay với LĐBĐ Anh để loại trừ bóng đá nữ.Ngược lại, cầu thủ nữ trên khắp châu Âu cũng không vừa. Họ thành lập Liên đoàn bóng đá nữ quốc tế (International Ladies Football Association) vào năm 1957 và tổ chức giải Vô địch Châu Âu cũng trong năm ấy với các đội đại diện Anh, Áo, Đức, Luxembourg. Manchester Corinthians đại diện nước Anh dự giải và đoạt chức vô địch trước 37.000 khán giả


Dưới áp lực của hơn 1000 CLB nữ, Đức đành huỷ bỏ sự cấm vận hoàn toàn đối với bóng đá nữ vào năm 1970. Tại Anh, Liên đoàn bóng đá Anh cũng đành đầu hàng khi 1 LĐBĐ nữ mới (WFA) ra đời năm 1969. Một tổ chức bóng đá nữ độc lập có tên FIEFF ra đời năm 1969, đặt trụ sở tại Ý. Hai giải VĐTG không chính thức mà FIEFF tổ chức năm 1970, 1971 đã khiến UEFA và FIFA hoảng sợ. Trước nguy cơ phân hoá môn thể thao vua, FIFA và UEFA cùng vào cuộc kêu gọi các LĐBĐ QG và châu lục thành lập bộ phận quản lý bóng đá nữ và đưa bóng đá nữ vào hoạt động chung.
Từ đó đến nay, nữ giới sánh vai nam giới, bình đẳng về mọi phương diện trong môn thể thao vua.

 

Bạn có biết?


Điều lệ Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 (Môn Bóng đá nữ)

Nguồn gốc của môn thể thao vua-bóng đá có thể được người ta tìm thấy trên mọi phương diện cả về địa lý và lịch sử. Xem danh sách tất cả các huy chương vàng đã dành được trước đây.