Ngày 16 / 11 / 2019
Menu
Đấu kiếm
 
 
 

Trong lịch sử châu Âu có rất nhiều truyền thuyết về bậc thầy kiếm thuật, trong số này có người lấy đấu kiếm làm trò chơi giải trí cho các nhà vương công quý tộc, có những người làm nghề gác vườn, làm người bảo vệ, những người trở thành hiệp khách giang hồ, cướp của người giàu chia cho người nghèo. Vì vậy, môn đấu kiếm rất được mọi người yêu thích.  

Theo sự phát triển của khoa học công nghệ, sử dụng về vũ khí hiện đại, đấu kiếm đã dần dần mất đi giá trị quân sự, ngày càng phát triển theo hướng tập luyện sức khỏe và biểu diễn, trở thành một môn thể thao.

Giải đấu kiếm hiện đại diễn ra trên con đường kim loại dài 14 mét, rộng 1,8 đến 2 mét. Đấu kiếm cổ đại không bị hạn chế bởi quy định này. Loại được hiệp khách sử dụng ngày xưa giống với kiếm ba cạnh hiện nay, cách đấu giống với kiếm chém, điều khác biệt là kiếm ngày xưa ba cạnh có lưỡi, nếu cuộc thi hiện nay vẫn sử dụng loại kiếm này sẽ dễ bị chấn thương. Năm 1896, sau khi môn đấu kiếm được chính thức đưa vào môn thi đấu của Đại hội thể thao Ô-lim-pích hiện đại lần đầu tiên, trải qua sự phát triển trăm năm, hiện nay, môn thể thao này được ngày càng hoàn thiện. Trong các giải đấu kiếm hiện đại, các vận động viên đều mặc áo thi đấu màu trắng có thể bảo vệ cơ thể, đầu đeo mặt nạ, tay đeo tất da. Sử dụng kiếm không có lưỡi, đầu kiếm tròn với đường kính 5 đến 8,8 mi-li-mét, khi đâm vào người sẽ không gây chấn thương. Quy tắc nghiêm ngặt và những điều xử phạt hạn chế khiến môn đấu kiếm trở thành một môn thể thao dữ dội đặc sắc nhưng lại rất an toàn.

 

Bạn có biết?


Điều lệ Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 (Môn Đấu kiếm)