Ngày 19 / 11 / 2019
Menu
Bóng ném
 
 
 

Bóng ném sân to ngoài trời được bắt đầu ở Đức. Giáo sư Carlschelen đã có công truyền bá môn thể thao này ra châu Âu. Thời điểm được tính cho sự phát sinh của môn thể thao này như một nhánh của môn bóng ném chính thống là vào năm 1917. Về luật và cách hơi của môn bóng ném sân to gần giống như luật chơi của môn bóng ném sân nhỏ.

hội nghị Olympic quốc tế họp tại Bỉ ngày 8/5/1934 đã quyết định đưa môn bóng ném sân to thành môn thi đấu chính thức của TVH Olympic.

- Từ ngày 10 đến 18/6/1946 tại thủ đô Koppenhagen (Đan Mạch) một số nước châu Âu đã họp hội nghị để tiến hành thành lập hội bóng ném thế giới, viết tắt là IHF. Từ đó, 2 tổ chức IAHF và IHF chỉ còn là 1. Nhiệm vụ chủ yếu của tổ chức mới là đảy mạnh hoạt động, sửa đổi luật, tổ chức các giải thi đấu.

- Do khí hậu khắc nghiệt ở các nước Bắc Âu nên lối chơi bóng ném sân to ngoài trời dần giảm đi, thay vào đó là sự phát triển mạnh của môn bóng ném sân nhỏ trong nhà. Giải bóng ném sân to ngoài trời được tổ chức lần cuối cùng vào năm 1971.

- Có 2 dạng thi đấu: bóng ném 11 x 11 (bóng ném sân to) và bóng ném 7x7 (bóng ném sân nhỏ). Trong dạng thi đấu thứ nhất mỗi đội có 11 cầu thủ, còn trong dạng thi đấu thứ 2 thì có 7 cầu thủ. Người ta chơi bóng ném 11x11 trên sân bóng đá; những cuộc thi đấu bóng ném 7x7 được tiến hành trên sân có diện tích nhỏ hơn (thường là 20x40m) và ở trong nhà thi đấu. Ngày nay, ở phần lớn các nước, loại bóng ném 7x7 phổ biến hơn.

- Những người tham gia vào trận đấu cố gắng giành bóng và ném bóng vào khung thành đối phương. Mọi hoạt động với trái bóng chỉ được thựchiện bằng tay. Việc tranh giành bóng diễn ra trong khuôn khổ luật rất nghiêm ngặt, trong đó phạt rất nặng lỗi thô bạo và hành vi phi thể thao.


Bạn có biết?


Điều lệ Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 (Môn Bóng ném trong nhà)

(Tiếng Anh là handball, xuất phát từ hand - tay và ball - bóng). Môn thi đấu thể thao theo đội. ùng tay ném bóng sang phía đối phương với mục đích chọc thủng khung thành của họ, từ khu vực cách khung thành 6m. Xem danh sách tất cả các huy chương vàng đã dành được trước đây.