Ngày 16 / 11 / 2019
Menu
Pencak Silat
 
 
 
 
 
 

Vậy Pentjak Silat là gì? Theo ngôn ngữ Indonesia , Pentjak có nghĩa nôm na là " hệ thống tự vệ" Còn Silat có nghĩa đen là " đỡ gạt để che chở phòng thủ, chống cự, chiến đấu".

Về mặt chuyên môn theo nghĩa rộng, Pentjak bao hàm ý nghĩa những thao tác khéo léo và hoàn chỉnh của cơ thể trong phối hợp và biến hóa. Silat được hiểu là " chiến đấu" - bằng cách ứng dụng hệ thống Pentjak - Như vậy , chúng ta có thể hiểu theo định nghĩa chuyên môn như sau: Pentjak silat là môn võ đặt trên căn bản hệ thống thao tác khéo léo và hoàn chỉnh của con người để chống lại các tấn kích từ bên ngoài trong chiến đấu.

 Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng Pentjak Silat có tương quan của các vũ khúc , vũ điệu và 2 từ Pentjak và Silat có vẻ như đồng nghĩa, Sự thực không phải vậy, nếu phân tích kỷ hai yếu tố cấu thành thuật ngữ này và diễn giải từng vế một chúng ta thấy:

PENTJAK là bài tập được tập luyện theo hệ thống hợp lý có kiểm soát chặt chẽ, có thể tập một mình hay với người đối luyện. Nó không là vũ điệu nữa mà phải được thể hiện thận trọng và đúng đắn như một bài quyền.- giống như KATA trong môn Karate- do vậy - Phải chăng có phách nhịp làm "nhạc nền" khi luyện tập Pentjak hay vì những thao tác nhẹ nhàng cổ hữu của Pentjak mà người ta quan niệm rằng có thể xếp nó vào loại vũ điệu. Hoặc nữa, vì người ta thấy Pentjak thường được biểu diển trong các tiệc cưới và lễ hội?

SILAT: là một hệ thống tập luyện chống lại địch thủ, tức là có tính đối kháng , chiến đấu, thế mà khi tập luyện một mình hay độc diễn thậm chí vẫn có người lầm tưởng là vũ điệu.

Ngoài các động tác tay chân, môn Pentjak Silat còn đặt trọng tâm vào kỹ thuật sử dụng binh khí: vũ khí bén nhọn ( dao, kiếm) côn , trượng, ám khí...

Thể lệ chiêu sinh nhập môn học võ cũng bình dị nhưng khá ngộ nghĩnh; một võ sinh muốn được nhập học trước hết phải xin diện kiến thầy. Sau đó phải mang đến " Lò võ" kính biếu thầy 5 lẽ vật:

1- Một con gà - máu gà sẽ được tưới trãi lên sàn luyện võ, biểu trưng rằng máu môn sinh có thể chảy trong khi thụ huấn. Ý nói khi tập luyện , môn đồ sẵn sàng chịu đựng gian khổ, đổ mồ hôi nước mắt và cả máu.

2- Một xấp vải trắng để tẩn liệm nếu rủi ro võ sinh có bị tử vong khi tập luyện.

3- Một con dao biểu hiện sự sắc bén của môn sinh .

4- Thuốc lá cho thầy lúc giải lao.

5- Một khoản tiền may võ phục cho thầy phòng khi huấn luyện võ phục Thầy bị rách hay nhàu nát.

Theo tập tục cổ truyền, ngoài các phẩm vật trên sư phụ không đòi hỏi thêm thù lao gì nữa. Tất cả môn đồ phải phải phát thệ trước kinh Koran và coi nhau như anh em ruột thịt. Sau khi tuyên thệ, cuộc tập luyện bắt đầu. Đối với các môn đồ trung kiên, thời gian rèn luyện có thể kéo dài 10 năm.

 

Bạn có biết?


Điều lệ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 (Môn Pencak Silat)

"Một nữ lang có vẻ đẹp thôn dã miền Sumatra một mình thơ thẩn ra suối lấy nước. Bất chợt nàng sững sờ: chứng kiến một trận thư hùng sinh tử giữa hổ và điểu trong nhiều giờ đồng hồ. Xem danh sách tất cả các huy chương vàng đã dành được trước đây.