Ngày 16 / 11 / 2019
Menu
Tin tức đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII
10 Tháng Mười Hai 2018  
Hàng trăm kỷ lục mới được thiết lập tại Đại hội Thể thao toàn quốc
Đại hội Thể dục thể thao các cấp và Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 đã trở thành cuộc vận động lớn trong cả nước về thể dục thể thao. Với sự góp mặt của hơn 7.000 vận động viên thuộc 65 đơn vị, tỉnh, thành, ngành, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 đã ghi nhận những thành công nhất định về mặt chuyên môn.

 

Bơi là môn thể thao có nhiều kỷ lục đại hội nhất (Ảnh: ĐA)

Các vận động viên đã nỗ lực quyết tâm thi đấu giành thành tích cao phá 199 kỷ lục, trong đó có 151 kỷ lục đại hội, 48 kỷ lục quốc gia ở các môn: Điền kinh, Bắn cung, Bắn súng, Bơi, Lặn và Cử tạ. Đây là điểm sáng nhất của Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII sau 14 ngày thi đấu chính thức (từ 26/11-9/12).

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII quy tụ 7.400 VĐV của 63 tỉnh, thành phố và đoàn thể thao Quân đội, Công an; thi đấu 36 môn với 743 nội dung thi đấu.

Khai mạc và tối 25/11, các VĐV bắt đầu tranh tài tại Hà Nội (địa phương đăng cai các sự kiện chính;  Khánh Hòa đăng cai môn bóng chuyền bãi biển, thi đấu từ 15-18/11) và các cuộc tranh tài kết thúc vào ngày 9/12.

Trong số các kỷ lục bị phá, các VĐV môn bơi dẫn đầu khi phá 25 kỷ lục Đại hội, 11 kỷ lục  quốc gia.

VĐV thành công nhất môn bơi vẫn là Ánh Viên khi giành được 12 HCV và 12 HCB/14 nội dung tham gia thi đấu. Kình ngư đoàn quân đội cũng phá được 7 kỷ lục  Đại hội, qua đó góp phần đưa đoàn Quân đội về nhất toàn đoàn môn bơi tại Đại hội lần này.

Kết thúc ngày thi đấu 9/12, Đoàn Hà Nội dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương với 177 HCV, 149 HCB và 139 HCĐ. Tấm HCV cuối cùng mà các VĐV Hà Nội giành được là HCV bóng đá nam vào tối 9/12 sau trận chung kết với đội Nghệ An.

Đoàn TPHCM cán đích thứ 2 với 118 HCV, 101 HCB, 98 HCĐ. Xếp thứ 3 là đoàn Quân đội  với 59 HCV, 61 HCB và 86 HCĐ. Đoàn không giành được huy chương tại Đại hội lần này là Lai Châu.

Theo nhận xét chung của báo chí, đây là kỳ đại hội thể thao được tổ chức rất tiết kiệm khi Ban Tổ chức không phải chi thêm tiền cho việc xây dựng các địa điểm thi đấu mới do Hà Nội, địa phương đăng cai đã có hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ.

Bên cạnh đó, ngành thể thao cũng đã thiết kế một chương trình thi đấu gồm 36 môn với  nhiều nội dung chuyển mạnh theo hướng các môn thi tại Olympic và ASIAD.

Sự chuyên nghiệp trong quá trình tổ chức các môn thi cũng là một điểm đáng ghi nhận của kỳ Đại hội lần này. Xét giải đấu từng môn đến tổng thể Đại hội, từ việc đảm bảo cơ sở vật chất, an ninh hậu cần, cho đến lễ tân, và nhất là điều hành thi đấu, đều được thực hiện tốt. Đây cũng là kỳ Đại hội toàn quốc ít bị kêu ca nhất về công tác trọng tài và chuyển nhượng- mua bán VĐV, chạy theo thành tích ảo…

Tuy nhiên, “dấu lặng” của kỳ Đại hội lần này là các cuộc tranh tài còn có ít khán giả đến theo dõi. Lý do có thể là Đại hội diễn ra đúng kỳ AFF Cup nên mọi chú ý của người hâm mộ chỉ dành cho môn thể thao vua và cho Đội tuyển Việt Nam. Cùng với đó, công tác truyền thông về Đại hội có thể chưa được dày dặn, đều khắp.

Tối nay 10/12, lễ bế mạc Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII sẽ được tổ chức tại Cung Thể thao Quần Ngựa, Hà Nội, khép lại một kỳ thi đấu thể thao lớn nhất diễn ra 4 năm 1 lần. Các nhà chuyên môn đã có dịp đánh giá để lên kế hoạch tuyển chọn nhân sự cho SEA Games 30 tổ chức tại Philippines vào cuối năm 2019.

Đức Anh


Các tin khác:
        Bullet  Muay: Thành phố HCM chiến thắng tưng bừng trong ngày thi đấu cuối cùng
        Bullet  Kết thúc môn Bowling: Cần Thơ nhất toàn đoàn
        Bullet  TPHCM giành HCV nội dung bóng đá nữ Đại hội TDTT toàn quốc
        Bullet  Đại hội thể thao toàn quốc năm 2018: Hà Nội xếp nhất toàn đoàn
        Bullet  Kết thúc môn Cử tạ ĐH TTTQ lần VIII: Hà Nội nhất toàn đoàn
        Bullet  Tp. Hồ Chí Minh giành 4 huy chương vàng môn Cờ vua tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII
        Bullet  Hà Nội nhất toàn đoàn giải Đấu kiếm Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII
        Bullet  Lịch thi đấu ngày 8/12
        Bullet  Cử tạ: Hà Nội vững vàng ngôi đầu bảng
        Bullet  Đội đá nữ Thành phố Hồ Chí Minh giành HCV môn Bóng đá nữ